Kỳ lạ ông bố không cần con đỗ Đại học | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Kỳ lạ ông bố không cần con đỗ Đại học

Tin tức 19/04/2017

Không đưa con đi khắp các “lò” luyện thi hay bắt con phải có bằng được tấm bằng đại học, quan điểm “không cần con đỗ đại học” của anh Nguyễn Minh Phi – một phụ huynh FUNiX thể hiện tư duy khá cởi mở, để con cái tự do phát triển, sáng tạo và tìm được đam mê của mình.

“Đi học mà chỉ học sin cos thì quá phí phạm”

Anh Nguyễn Minh Phi, phụ huynh của em Nguyễn Minh Vũ đang học lớp 11 Trường THPT Lomonoxop hiện học tập tại FUNiX là một trường hợp khá đặc biệt. Đang làm Giám đốc Trung tâm kinh doanh tại một công ty Công nghệ, anh Phi đã dấn thân vào ngành Công nghệ thông tin và thành công rất sớm. Hướng con theo học công nghệ phần mềm nhưng anh không ép buộc con phải học ở một trường nào mà để con tự do tìm hiểu.Đích đến cuối cùng là kiến thức thu nạp được dùng cho cuộc sống sau này. Nếu có bằng mà không làm việc được thì bằng cũng không có giá trị gì”, anh nói.

phivu
Hai cha con Nguyễn Minh Phi và Nguyễn Minh Vũ.

Cho con học FUNiX, thông qua việc tự học online, tự giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình học và tiếp xúc với mentor,  sinh viên…, anh kỳ vọng con mình có thể phát triển thêm kỹ năng sống, giao tiếp, trình bày, xử lý tình huống… “Chương trình THPT của mình hiện tại quá nặng về kiến thức gây nhàm chán, trong khi cái cốt lõi nhất là tư duy giải quyết bài toán thực sự trọng học tập và cuộc sống thì lại thiếu. Đi học mà chỉ học sin cos thì quá phí phạm”, anh đánh giá.

“Tư duy làm code cũng giống như đạo nhạc”

Là dân IT “cứng”, khi định hướng con mình tìm hiểu về phần mềm, anh cũng có những “mẹo” riêng của mình.  “Anh dạy cho Vũ tư duy làm coder giống như đạo nhạc, biết tận dụng những đoạn code mẫu để biến thành của mình. Khi đọc được code mẫu mà sửa thành của mình được thì coi như mình đã hiểu”, anh Phi cho biết đồng thời nhấn mạnh mong muốn truyền cho con trai tư duy của người làm CNTT là nền tảng cho mọi ngành nghề khác.

Nguyễn Minh Vũ (thứ 2 từ bên trái) rất tự tin tham gia các hoạt động của FUNiX
Nguyễn Minh Vũ (thứ 2 từ bên trái) rất tự tin tham gia các hoạt động của FUNiX.

Hiện Vũ đang học chứng chỉ Công dân số tại Đại học trực tuyến FUNiX. Bốn tháng theo sát chương trình, cậu học sinh lớp 11 này không những giữ đúng tiến độ mà còn đạt thành tích khá cao. Chia sẻ về việc học công nghệ, Vũ cho rằng CNTT và tiếng Anh là hai thứ quan trọng trong thời đại hiện nay, cũng là cơ sở vận hành của nhiều ngành khác. “Em rất hứng thú khi tìm hiểu mảng kiến thức này”, Vũ tâm đắc.

Bản thân anh Phi cũng không áp đặt Vũ phải có những định hướng rõ ràng mà để con tự do phiêu lưu trong thế giới lập trình. “Anh muốn Vũ học hết chứng chỉ Công dân số để xem khả năng, đam mê của con đến đâu rồi tính tiếp. Thực ra CNTT cũng giống như tiếng Anh, kỹ năng sống, lái xe… là những tiêu chí cơ bản của thanh niên hiện đại. Nếu con có đam mê và cảm thấy CNTT có thể là nghề theo đuổi lâu dài thì anh sẽ đầu tư cho con chuyên sâu, còn không thì coi như con có một kỹ năng thành thạo để làm nghề khác”, anh Phi chia sẻ.

Mai Phương

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn