ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN FUNiX ĐĂNG KÝ
CLICK ĐỂ GỌI CHÚNG TÔI »0128.231.3602

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Hãy hoàn thiện form thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để giải đáp mọi thắc mắc.

Bằng việc submit form này tôi đồng ý là bên tư vấn có thể liên lạc với tôi thông qua các thông tin này. FUNiX cam kết sẽ bảo mật thông tin này và không chia sẻ cho bên thứ 3

 

XDay19 Hồ Chí Minh: Không thể nhận ra đam mê nếu không thử sức

Sáng chủ nhật 2/7 vừa qua, hơn 40 khán giả tại Hồ Chí Minh đã có mặt trong chương trình xday do Chương trình Đại học trực tuyến FUNiX tổ chức. Ngoài giao lưu, tôn vinh các học viên mới, chương trình còn hấp dẫn với phần chia sẻ của diễn giả Nguyễn Thành Nam về chủ đề: “Làm thế nào để tìm kiếm đam mê”.

Diễn giả Nguyễn Thành Nam giao lưu với các xter trong chương trình
Diễn giả Nguyễn Thành Nam giao lưu với các xter trong chương trình

Mở đầu chương trình là phần tôn vinh, trao thưởng cho các xter và mentor xuất sắc trong tháng 6/2017. Ở xDay lần này, phần thưởng tiếp tục được trao cho học viên Hoàng Thu Hà với danh hiệu Người đặt câu hỏi nhiều nhất tháng. Đáng chú ý, Hà là xter có 3 tháng lên tiếp nhận được giải thưởng tôn vinh từ FUNiX.

Hoàng Thu Hà chia sẻ, Hà khá bất ngờ với phần thưởng lần này. “Việc hỏi đáp giúp mình hoàn thành bài nhanh hơn, so với việc đi tìm hiểu thông tin trên mạng vì thông tin trên mạng rất nhiều, đôi khi gây hoang mang. Yêu cầu buộc phải hỏi của FUNiX trong chương trình học rất hay và hữu ích với học viên như mình” – Thu Hà cho hay.

Đại diện FUNiX – tiến sỹ Nguyễn Thành Nam cũng tận tay trao huy hiệu cho các xter mới. Nhiều gương mặt gây ấn tượng bởi các bạn còn rất trẻ nhưng đã sớm xác định được lộ trình rõ ràng cho tương lai. Bên cạnh đó, nhiều xter tâm sự, họ muốn quay trở về những đam mê mà mình từng bỏ qua trong cuộc sống nhằm tìm kiếm một cơ hội khác.

Có thể thấy, “đam mê” là một câu hỏi lớn mà nhiều người lúng túng, chưa xác định được ngay cả khi họ đã có kinh nghiệm sống hay tuổi đời không còn trẻ. Không những vậy, nhiều người cũng băn khoăn, liệu có phải có đam mê thì nhất định sẽ thành công hay không?
Có thể thấy, “đam mê” là một câu hỏi lớn mà nhiều người lúng túng, chưa xác định được ngay cả khi họ đã có kinh nghiệm sống hay tuổi đời không còn trẻ. Không những vậy, nhiều người cũng băn khoăn, liệu có phải có đam mê thì nhất định sẽ thành công hay không?

Có thể thấy, “đam mê”  là một câu hỏi lớn mà nhiều người lúng túng, chưa xác định được ngay cả khi họ đã có kinh nghiệm sống hay tuổi đời không còn trẻ. Không những vậy, nhiều người cũng băn khoăn, liệu có phải có đam mê thì nhất định sẽ thành công hay không?

Cuộc trò chuyện với diễn giả Nguyễn Thành Nam đã giúp phần nào giải đáp những câu hỏi này.

Từ câu chuyện đam mê đánh bi của một người bạn, anh Thành Nam giúp mọi người nhận ra: “Không phải cứ đam mê là sẽ thành công”. Giống như việc đánh bi, “mỗi lần thua phải thay đổi chiến thuật, có lúc thua nhiều hơn thắng, nhưng quan trọng sau lần thua ấy mình sẽ học được kinh nghiệm gì để chuyển bại thành thắng”. Như thế, phải có thành công trước mắt thì mới duy trì được đam mê, mặc dù thành công ấy chỉ nhỏ thôi, nếu không dù đam mê cách mấy cũng từ bỏ sau thất bại. Và trước khi nghĩ rằng nó là đam mê của mình, cần phải suy nghĩ có thể duy trì đam mê được hay không, hay chỉ là thích nhất thời.

Từ nhỏ, anh Thành Nam đã thích tàu hỏa chạy bằng than, điều đó thôi thúc anh tìm tòi, càng tìm tòi càng thấy thích. Nhưng hiện tại, anh không phải là một người lái tàu, nhưng vẫn khẳng định đam mê ấy vẫn được nuôi dưỡng cho đến bây giờ. Từ việc thích khám phá con tàu, thích sự tự động hóa của cánh cửa tàu mỗi khi đến ga, ta có thể thấy anh là người yêu thích sự “kì quái”, những gì không cần đến sức vóc con người. Như vậy, đam mê đi từ chính sự yêu thích của thuở nhỏ, mình thích làm cái gì nhất thì đó chính là đam mê. Nhưng không phải nhất định phải là chính niềm yêu thích ấy, nó còn mở rộng ra những thứ liên quan khác.

Tuy nhiên, một số người không thể nhận ra đam mê nếu không “thử sức”. Vậy làm thế nào để duy trì đam mê?

19598708_1705835926378374_5424048328887505846_n

Theo anh Nguyễn Thành Nam, không ít người cần phải qua một quá trình vất vả để tìm và duy trì đam mê cho mình. Nhưng càng vất vả càng thích, càng đam mê, càng thành công. Người sáng lập FUNiX lấy ví dụ: “Lời đồn đại rằng Game Flappy bird do Nguyễn Hà Đông làm chỉ trong vòng vài ngày là không đúng, mà anh đã trải qua 8 năm chỉ để nghiên cứu cách vẽ con chim sao cho vừa bé, lại vừa lạ, không bị trùng với các game khác.”.

Đam mê cần thời gian và hơn hết là ý chí để duy trì. Tuy nhiên nếu không có có ý chí thì bạn sẽ ngộ nhận về sự thất bại và dễ dàng bỏ cuộc. Nhưng theo tiến sĩ, “thực ra bỏ cuộc cũng tốt, đó là một quyết định vô cùng quan trọng để tìm một đam mê khác, xác định thực sự đó có phải đam mê hay không, hay do người khác xúi, nghe báo chí nói, gia đình định hướng”. Ở đây, gia đình, bạn bè cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc “níu giữ” đam mê. Từ chính kinh nghiệm của mình và các học viên của FUNiX, những người bạn, đồng nghiệp mà Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam có thể đúc rút ra những điều này.

Khép lại câu chuyện, anh Nam đưa ra lời khuyên: “Các bạn đừng bao giờ “đam mê” một mình, đừng bao giờ làm một mình. Khi có nhiều người cùng làm một thứ đam mê. Nếu muốn bỏ cuộc, người bạn của mình chính là người vực mình dậy để duy trì đam mê. Và đa số các bạn nói rằng các bạn đam mê Game, nhưng chỉ dừng lại ở chơi game mà không làm game. Chỉ khi nào người ta bắt đầu làm, người ta mới chịu tìm tòi, mới biết được mình đang đứng ở đâu.”

Hà Lê

Đăng ký nhận tư vấn

Mời bạn hoàn thiện form thông tin bên dưới để FUNiX hỗ trợ thông tin cho bạn đầy đủ nhất

* Bắt buộc

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý FUNiX liên lạc qua các thông tin liên hệ. FUNiX cam kết bảo mật thông tin của bạn, tuyệt đối không cung cấp cho đơn vị khác.