Những cái Tết nhiều hương vị của sinh viên FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Những cái Tết nhiều hương vị của sinh viên FUNiX

Sự kiện

Người xa xứ tranh thủ về quê sum họp bên gia đình, người quyết định trải nghiệm cái Tết tự lập mới mẻ là vài trong nhiều tâm thế đón Tết đa dạng của sinh viên FUNiX.

Sắp xếp về nước dịp Tết Nguyên Đán gần một tháng, Nguyễn Hải Nam – sinh viên lớp K1612C3 – FUNiX – du học sinh tại Italia – hồ hởi: “Cảm giác rất vui và sung sướng”.

Xa gia đình là một sự thiệt thòi lớn. Điều này Nam vô cùng thấm thía khi Tết Bính Thân 2016 cậu phải bôn ba xứ người, cách xa gia đình hàng ngàn cây số. Nhớ lại, Nam vẫn không giấu nổi nỗi niềm xa xứ: “Giờ này năm ngoái, anh em chạy khắp châu Âu mới đủ nguyên liệu nấu nồi bánh chưng, nhưng vẫn thiếu lá dong; và rốt cuộc là phải gói nửa số bánh trong nồi bằng giấy bạc!”.

Tết xa nhà đầu tiên của Hải Nam và bạn bè tại nước Ý. Ảnh: NVCC.

Hài hước nhất là chỗ nấu. Nam kể, nếu đốt lửa ở ngoài đường thì sẽ bị phạt vì có nguy cơ cháy. “Chúng mình phải xin vào nhà thờ ngồi nấu. Sau đó, mấy chiếc bánh lành lặn bằng lá dong tặng các cha hết, anh em mang bánh méo gói giấy bạc về để liên hoan cùng nhau”.

Đêm 30 Tết, Nam và bạn bè lần lượt gọi điện về chúc Tết gia đình, rồi tụ tập bên nhau cho đỡ tủi thân. Bữa Giao thừa năm đó của Nam và bạn bè đạm bạc và đầy ngậm ngùi với bánh chưng tự gói cái tròn cái méo ăn cùng với bia và xúc xích.

Như tất cả các nước khác ở Phương Tây. Tết Nguyên Đán, mọi sinh hoạt ở Italia vẫn diễn ra bình thường. Sáng mùng 1 Tết, anh em ai đi làm vẫn đi làm, ai đi học vẫn đi học. “Đón một cái Tết xa nhà là đủ lắm rồi, nên năm nay mình rất mừng đã được về nhà ăn Tết với gia đình!”, Nam hồ hởi.

Hải Nam (người đứng ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè và các thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italia. Ảnh: NVCC.

Năm nay, được ở nhà sum họp bên bố mẹ và cậu em trai, kế hoạch của Nam là dành trọn vẹn cả kỳ nghỉ lễ cho gia đình và người thân, tranh thủ thăm anh em họ hàng; và ra Tết đi du lịch xa một chuyến tận hưởng không khí mùa xuân quê nhà. Vì đặc thù công việc, cả bố mẹ Nam đều thường xuyên phải đi làm ca và trực nên luân phiên vắng nhà, ít khi có những ngày cả gia đình đông đủ bên cạnh nhau. “Điều em đặc biệt thích chỉ đơn giản là gia đình ở bên cạnh nhau sum vầy những ngày giáp Tết”,

Cũng từng trải qua một cái Tết “mà như không có Tết” ở Mỹ, chiều qua (18/1), Nguyễn Thúy Hằng – sinh viên lớp K1612C2 – FUNiX – vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất để trở về nhà.

Trong hành trang về Việt Nam, nữ sinh không quên mang sô cô la để tặng quà Tết kiêm luôn Valentine. “Vừa ý nghĩa lại vừa phù hợp với chi phí của một du học sinh như mình”, bạn thổ lộ.

Về nước, Nguyễn Thúy Hằng dự định đi thăm thú nhiều nơi của Việt Nam, trong đó đường sách vừa thành lập năm qua tại Sài Gòn là một địa điểm ưu tiên hàng đầu. Ảnh: NVCC.

Cảm giác hồi hộp và niềm vui đoàn tụ vẫn còn vẹn nguyên, “năm nay em sẽ chăm đi thăm thú các nơi ở Việt Nam hơn. Khi ra nước ngoài em mới cảm thấy những điều mình biết về đất nước của mình còn rất hạn chế”, Hằng chia sẻ kế hoạch Tết Nguyên Đán 2017 của mình.

Năm 2016 là một năm rất đặc biệt vớ cô bạn sinh năm 1992. “Mình hy vọng trong năm 2017 sẽ hoàn thành xong chứng chỉ 3 của FUNiX và có cơ hội vừa học vừa làm”, bạn thể hiện quyết tâm.

Thời gian qua Thúy Hằng phải hoàn thành giai đoạn cuối chương trình thạc sĩ và chuẩn bị cho việc về nước nên chưa thể dành thời gian cho việc học tại FUNiX. Tuy nhiên, môi trường học tập linh động theo thời gian của người học giúp Hằng chủ động rất nhiều. “Mình hy vọng có thể tập trung học FUNiX sau ngày 25/1. Tháng 2, mình sẽ tăng tốc việc học với sự hỗ trợ của mentor. Đó cũng chính là kế hoạch học tập mình đã gửi cho FUNiX”, Hằng cho biết.

Quyết định ở lại Sài Gòn cả dịp Tết, mục tiêu của Hà Hoàng là đẩy nhanh tiến độ học tiếng Anh để kết qủa thi IELTS như mong muốn. Ảnh: NVCC.

Là người Hà Nội nhưng hơn một năm nay Hoàng Thu Hà – sinh viên FUNiX – lại sinh sống và học tập tại TP. HCM. “Bố mẹ khuyến khích và chính bản thân mình mong muốn sống thử ở một môi trường mới và tự lập một mình”, Hà cho biết.

Cách nhà hơn một giờ bay nhưng Tết năm nay, Thu Hà vẫn quyết định ở lại Sài Gòn để ôn thi IELTS. Cô bạn sẽ có đợt thi vào đầu tháng 2/2017, ngay khi hết Tết. “Một phần cũng do mình muốn được trải nghiệm, xem Tết ở Sài Gòn và cảm giác Tết xa nhà một mình sẽ thế nào. Cứ phải thử cảm giác mỗi cái một lần cho phong phú”, cô bạn hóm hỉnh.

Nhà ở Gia Lai nhưng Trần Thiên Vũ – sinh viên lớp K1607C1 – FUNiX – di chuyển ra Đà Nẵng để tăng cơ hội tìm việc. Dọn dẹp nhà cửa và sắm sửa các đồ đạc cần thiết là các đầu việc Vũ tự đề ra ngay khi vừa về nhà.

“Năm nay không bắn pháo hoa nên mình sẽ ở nhà thôi. Và cứ theo đúng truyền thống của cá nhân thì sau 12h đêm giao thừa, mình sẽ đi chùa xin lộc”, Vũ nói với niềm thích thú.

Trần Thiên Vũ chụp cùng mẹ trong dịp Tết cách đây 1-2 năm. Ảnh: NVCC.

Trưa mùng 1 Tết năm nào họ hàng cũng tụ họp tại gia đình Vũ. “Hội họp, liên hoan vui vẻ và thích nhất là truyền thống lì xì đầu năm”, cậu bạn sung sướng cho biết.

“Bén duyên” FUNiX từ tháng 7/2016, Vũ cũng vừa hoàn thành xong Chứng chỉ đầu tiên của Trường, vì thế năm nay kế hoạch của cậu cũng thay đổi một chút. “Tết xong là học ngay, cầm 10 triệu đi mở Chứng chỉ 2 và học. Gia đình mình cũng hối thúc, bảo học cho nhanh còn đi làm nữa”, Vũ cho biết.  FPT Software Đà Nẵng là mục tiêu của cậu.

Minh Văn

Những cái Tết nhiều hương vị của sinh viên FUNiX

Sự kiện

Tết xa nhà đầu tiên của Hải Nam và bạn bè tại nước Ý. Ảnh: NVCC.

Trần Thiên Vũ chụp cùng mẹ trong dịp Tết cách đây 1-2 năm. Ảnh: NVCC.

Minh Văn

Sự kiện liên quan